Thứ Năm, 1 tháng 1, 2015

Người du lịch Hoa Kỳ hé lộ bí kíp qua đường Việt Nam

Dân phượt Mỹ cho biết cách sang đường Việt NamNhà báo nổi tiếng Llewellyn King - người sáng lập và điều hành chương trình Biên niên sử Nhà Trắng phát sóng toàn quốc trên kênhPBStại Mỹ - vào những ngày cuối cùng của năm 2014 đã viết một bài báo nêu lên cảm nhận của ông khi đặt chân đến Hà Nội, Việt Nam.

Cũng giống như nhiều du khách Âu Mỹ khác khi đến thủ đô Việt Nam, Llewellyn King không mấy chú ý đến các con đường rộng lớn, sầm uất hay các công trình có từ thời Pháp thuộc. Ngay cả con đường gốm sứ nổi tiếng và ẩm thực cũng không "quyến rũ" được vị khách khó tính này. Điều gây ấn tượng với ông chính là giao thông Việt Nam.

1-8996-1419836699.jpg

Khách du lịch sang Việt Nam thường khá sợ hãi khi sang đường. Ảnh:Huffingtonpost.

Nhìn sự đi lại trên đường phố, nhà báo Mỹ liên tưởng đến những đàn kiến, đông đúc và di chuyển hỗn loạn. "Thứ luật lệ duy nhất được phần lớn mọi người tuân thủ chính là đi bên phải đường. Mọi thứ còn lại đều rất... ngẫu hứng", người sáng lập và điều hành chương trình Biên niên sử Nhà Trắng chia sẻ.

Không chỉ riêng King, nhiều du khách lần đầu đến Việt Nam không đủ tự tin để tự lái xe hòa vào dòng người tham gia giao thông trên đường phố. "Nếu muốn sang đường, hãy thu hết cam đảm và cầu nguyện. Sau đó, bạn bước đi thẳng vào dòng người đang di chuyển. Những người lái xe ở Hà Nội sẽ tránh được bạn", nhà báo Mỹ hé lộ "bí kíp" sang đường ở Việt Nam.

"Tôi ngồi trên ghế sau của taxi và quan sát mọi thứ. Tôi tin chắc sẽ có đổ máu vì mọi người phóng xe trên đường với một sự quyết tâm mà bạn chỉ có thể nhìn thấy ở những tay đua trên đường đua Nascar, tốc độ nhanh, nguy hiểm. Nếu dùng âm nhạc để diễn tả, chắc chắn nó sẽ giống với bản giao hưởngNew World Symphony (kiệt tác của Antonin Dvorak có tiết tấu nhanh, dồn dập và mạnh mẽ)", King hóm hỉnh nói thêm.

2-9739-1419836700.jpg

Một trong những điều khiến du khách e ngại nhất khi sang Việt Nam là việc sang đường. Ảnh:Camelsandchocolate.

Một du khách nước ngoài sau khi đọc bài viết của Llewellyn King cũng chia sẻ về kỷ niệm đáng yêu khi nhắc đến giao thông ở Việt Nam: "Ngài King, tôi nghĩ khi đến TP HCM ông sẽ thấy giao thông còn tắc nghẽn hơn nhiều. Tôi đến Việt Nam 10 lần và tôi vẫn sợ hãi mỗi khi sang đường. Một lần, một cụ già đã cầm tay tôi, dắt tôi sang đường và còn cười với tôi nữa. Thật là một con người lịch sự và đáng yêu".

Miêu tả về giao thông Việt Nam, King cho rằng đây là "một trong những kỳ quan của thế giới", nó giống như một vở múa ballet mà diễn viên là hàng triệu người điều khiển các phương tiện đi lại. Ông ấn tượng về những dòng người đi lại trên đường phố, về cách họ lượn lách khéo léo để di chuyển trên các tuyến đường đông đúc. Llewellyn King ước tính có khoảng 3 triệu xe máy đang lưu hành mỗi ngày và ông gọi đây là "dòng sông xe máy" - một dòng sông chảy không ngừng.

Ông cũng để ý đến việc xe đạp gần như biến mất khỏi đường phố thủ đô, dù cách đây 20 năm khi ông đến Việt Nam đây là phương tiện đi lại chủ yếu của người dân.

Anh Minh (theoHuffingtonpost)

$(function() if (typeof(Parser) != 'undefined') $('.vne_video').each(function(key, val) var videoId = $(this).html().trim(); var vneVideo = '
'+videoId+'
'; var parentDom = $(this).parent().get(0).tagName; var tableDom = $(this).parent().parent().parent().parent(); if(parentDom == 'TD' ); Parser.SITE_URL = 'http://vnexpress.net'; Parser.URL = 'http://st.f2.vnecdn.net/responsive/j/v13'; Parser.FLASH_URL = 'http://st.f4.dulich.vnecdn.net/f/v3'; Parser.SITE_ID = 1003231; Parser.AUTO_PLAY = 1; Parser.parseAll(); if (typeof(common.parserAdsFullScreen) != 'undefined' ) common.parserAdsFullScreen(); if (typeof(common.resizeImageDetail) != 'undefined') common.resizeImageDetail(); $(window).resize(function() common.delayFireOnce(1000).done(function() common.resizeImageDetail(); ); ); ); Ấn tượng 2014 Những đúc kết du lịch ấn tượng nhất năm 2014(1/1)   10 sự cố khó tin của ngành hàng không 2014(31/12)   Những câu chuyện du lịch gây chú ý năm 2014(30/12)   10 câu hỏi du lịch được thắc mắc nhiều nhất trên Google 2014(29/12)   Những ấn tượng của du lịch Việt năm 2014(29/12)   Xem thêm
Share this article

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2014 Dịch vụ vệ sinh công nghiệp • All Rights Reserved.
Distributed By Free Blogger Templates | Template Design by BTDesigner • Powered by Blogger
back to top