Chủ Nhật, 11 tháng 1, 2015

Sơ lược kiến thức sơ lược về mốc và sức khỏe

Nấm mốc là gì? Nấm mốc ở đâu? Chúng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe? Bài viết ngắn này của công ti vệ sinh Công lao TKT sẽ giúp chúng ta có những thông báo cơ bản về nấm mốc


1. Nấm mốc là gì?


Nấm mốc là loại nấm có thể tìm thấy cả trong nhà và ngoài trời. Chẳng ai biết có tổng số bao nhiều loại nấm mốc , chỉ ước lượng được có khoảng từ mười ngàn đến ba trăm ngàn , thậm chí nhiều hơn các loài nấm mốc. Nấm mốc phát triển mạnh nhất trong hoàn cảnh ấm áp ẩm ướt , và lan rộng bằng cách hoá bào tử. Những bào tử này cực kỳ cứng đầu cứng cổ và có thể sống xót cực cao thậm chí cả nhiệt độ hà khắc không chất lượng cao hơn mức bình thường cho sự phát triển của chúng như khô giáo.Các loại nấm mốc phổ thông hay gặp tại nhà , văn phòng:
  • Penicillium  • Aspergillus  • Alternaria  • CladosporiumVề hình thái bạn thường nhìn thấy mốc đen và mốc trắng. Đây là cách phân biệt đơn giản và dễ nhận biết nhất. Mốc đen thường khó làm sạch hơn mốc trắng.2. Nấm mốc có tác động đến một điều gì đó gì đến sức khỏe mọi người?


Một số người khá mẫn cảm với nấm mốc. Đối với những người này , việc tiếp xúc với nấm mốc sẽ gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi , kích ứng mắt , thở khò khè hoặc kích ứng da. Những người bị dị ứng trầm trọng với nấm mốc có những triệu chứng mạnh hơn như sốt , khó thở. Các vấn đề sức khỏe tai hại cũng được phát hiện ra ở những người nông nhân tiếp xúc liền với nấm mốc khi làm việc với cỏ khô bị mốc. Họ có khả năng mắc bệnh phổi mãn tính , bị nhiễm nấm mốc trong phổi.Năm 2004 , Viện y khoa ở Mỹ ( Institute of Medicine , IOM ) thấy có đủ bằng cớ để kết luận rằng những người kiện khang khi tiếp xúc với nấm mốc sẽ dẫn đến các triệu chứng ở đường Thở trên , ho , thở khò khè. Đối với những người suyễn sẽ gây ra các triệu chứng hen suyền. Còn đối với những người nhạy cảm , sẽ gây ra các bệnh đường hô hấp.Các Học hỏi khác gần đây cũng chỉ ra , tiếp xúc với nấm mốc thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen ở con nít. Với những con trẻ bị hen do di truyền thì nấm mốc làm tai hại thêm bệnh. Việc cải thiện điều kiện vệ sinh nhà ở giúp giảm bớt tình trạng này. Tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu để đủ chứng cứ kết luận về những điều này.3. Có thể tìm thấy nấm mốc ở đâu?


Nấm mốc được tìm thấy ở tứ phía , cả thảy các môi trường và phát hiện quanh năm và trong và ngoài trời. Nấm mốc phát triển mạnh trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt.
  • Ngoài trời: nấm mốc tìm thấy ở khu vực ẩm thấp , râm mát hoặc những nơi mà lá cây hay thảm thực vật khác đang phân hủy.  • Trong nhà nấm mốc có thể tìm thấy ở nơi có độ ẩm cao: dưới tầng hầm , trong phòng tắm , nhà bếp vì những nơi này có độ ẩm cao. Hay trên tường vào mùa nồm ở miền Bắc. Tương tự , áo xống hay tủ , bàn cũng có chất xenlulo thành ra chúng phát triển không kém , nhất là loại bàn bằng gỗ tạp , rẻ tiền do chưa được xử lí độ ẩm tốt nên dễ thấm nước. Một nơi bạn thường hay thấy ở nhà đó Ấy là đồ da và áo quần bị bẩn , ẩm mà không kịp xử lý.  • Văn phòng làm việc có nhiều người đi Bắt đầu khởi hành vào cũng phát triển nấm mốc bởi điều này sẽ làm hạ nhiệt độ và độ ẩm của phòng. Đồng thời , hơi người cũng như các chất có trong mồ hôi như muối , protein cùng bụi bẩn , áo quần theo chân người vào ra sẽ làm phòng bẩn khiến nấm mốc phát triển. Trong văn phòng làm việc nơi có nhiều giấy má cũng là môi trường nấm mốc dễ phát triển do giấy là xelulo là giá thể và dinh dưỡng để nấm mốc có xác xuất đậu vào và phát triển. Hoặc đăng sau các tấm dán tường , sau tấm lót thảm văn phòng , tường gần máy lạnh… có thể là nơi có nấm mốc. Dó đó việc dịch vụ làm sạch văn phòng là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe.chúng ta đã biết cơ bản các thông báo về nấm mốc , định nghĩa , hình thái , có tác động đến một điều gì đó đến sức khỏe , nơi xuất hiện...  Bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ đi sâu vào các cách làm sạch nấm mốc tại nhà , văn phòng và bàn kỹ hơn về thủ pháp dịch vụ giặt thảm giúp tiêu diệt nấm mốc nếu có trên thảm. Cảm tạ các bạn đã theo dõi các bài viết ngữ cong ty ve sinh TKT. Trân trọng.

Share this article

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2014 Dịch vụ vệ sinh công nghiệp • All Rights Reserved.
Distributed By Free Blogger Templates | Template Design by BTDesigner • Powered by Blogger
back to top