Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2013

Quấy rối tình dục giúp việc gia đình đến mức giật mình

 Là nữ giới, làm việc trong môi trường hẹp nên Ô sin nhà có nguy cơ gặp phải những rủi ro như bạo lực, ngược đãi, khuấy rối tình dục. Thực trạng này đang ở mức báo động. 

Chiều 28/8, trọng tâm Nghiên cứu Giới, nhà và Phát triển cộng đồng (GFCD)tổ chức hội thảo ban bố kết quả nghiên cứu về cần lao GVGĐ tại Việt Nam từ năm 2007 đến nay. Theo đó, lao động GVGĐ đẵn là nữ giới (gần 99%) do thuộc tính công việc đặc trưng như nội trợ, săn sóc các thành viên trong gia đình.

Trình độ học vấn của những cô hầu gái thấp, phần nhiều là từ THCS trở xuống, thậm chí, khoảng 30% người có trình độ dưới tiểu học và nhiều người không biết chữ. Năm 2008, Việt Nam có 157.000 người làm việc can hệ đến giup viec gia dinh. Theo trọng điểm Dự báo và Thông tin thị trường cần lao nhà nước, con số này sẽ tăng lên 246.000 vào năm 2015. Tuy nhiên, phần đông những người này chưa qua đào tạo nghề.

giupviec3-1367050126-500x0-1377704223.jp
Giup viec nha thường có nguy cơ bị bạo lực, bạc đãi, xâm hại dục tình. Ảnh minh họa: VNE. 

Người giúp việc gia đình gia đình hiện vẫn còn gặp nhiều trở lực như chơi được tôn trọng, thiếu hiểu biết các quy định của luật pháp... Thỏa thuận về công việc, mức lương, thời kì làm việc của họ với gia chủ thường là bằng miệng, thời kì làm việc trên 8h, cả vào ban ngày và ban đêm.

"Theo điều tra, chỉ có 3% nguoi giup viec gia dinh Tim nguoi giup viec TPHCM gia đình có bảo hiểm từng lớp, 19,5% người có bảo hiểm y tế trong đó phần đông là do họ tự mua hoặc do nhà nước chi trả (hộ nghèo hoặc nhà chính sách)", bẩm chỉ rõ.

Bà Ngô Thị Ngọc Anh, Giám đốc trọng tâm nghiên cứu GFCD cho biết, với đặc trưng là nữ giới, xuất thân từ nông thôn, môi trường lao động lại diễn ra trong phạm vi nhỏ nên Ô-sin gia đình có nguy cơ gặp phải những rủi ro như bị bạo lực, ngược đãi, phá quấy dục tình. Tình hình này đang ở mức báo động.

"Thực tiễn này đặt ra yêu cầu cần thiết phải có sự quản lý lao động giup viec gia dinh, truyền thông phổ biến tri thức pháp luật cho cộng đồng và bảo đảm an toàn nghề nghiệp cho họ", bà Ngọc Anh nói.

Nghiên cứu cũng chỉ rõ, khi  nhu cầu xã hội ngày càng lớn, việc phát triểnGVGĐthành việc làm bền vững cho người lao động là khuynh hướng tất yếu. GFCD khuyến nghị, cần có nghị định của Chính phủ, hướng dẫn chi tiết những tình trạng can dự đến giúp việc nhà trong Bộ Luật cần lao năm 2012, xây dựng và ban hành các chính sách khuyến khích và tương trợ phát triển, tăng cường quản lý cũng như tạo dịp cho O sin nhà được tham dự vào các tổ chức đại diện.

Theo kết quả nghiên cứu, hơn 20% Ô sin nhà bị mắng chửi, 2,4% bị đánh đập, tát, đẩy ngã, gần 1% bị đe dọa, đập phá đồ dùng cá nhân chủ nghĩa, 7,8% bị giữ giấy tờ tùy thân, 4% bị cấm tiếp xúc, 1,8% bị giữ lương, 2% không được về thăm nhà và 16% bị lạm dụng dục tình.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các tình trạng xã hội của Quốc hội nhận xét, nghiên cứu đã đưa ra các bằng cớ khoa học về việc phải có khung pháp luật, chính sách toàn diện để bảo vệ lao động GVGD. Theo ông Lợi,GVGĐ không chỉ thuần túy là việc làm mà còn là Thực trạng tầng lớp rất đáng quan hoài.

"Cần xem giúp việc gia đình là một nghề, đưa nguoi giup viec nhà đi đào tạo và cấp chứng chỉ nghề. Bên cạnh đó, cũng cần đối xử với họ bình đẳngnhư người cần lao khác, tiến tới đánh giá vai trò, đóng góp của nghề này cho GDP nhà nước", ông Lợi nói.

Thứ trưởng Bộ lao động Thương binh và từng lớp Phạm Minh Huân khẳng định kết quả này sẽ là cứ để Bộ tiếp chuyện hoàn thiện việc đưa công ước quốc tế về cần lao giup viec gia dinh thành luật của quốc gia.

Ông Huân cho rằng những kiến nghị của GFCD đều hợp lý và việc coi lao động giúp việc gia đình là một nghề sẽ thành hiện thực không xa. Thứ trưởng cho rằng, cần tăng cường tiếp xúc với những Ô sin nhà để thấy được tình trạng, lắng nghe mong muốn của họ.

"Công tác thanh tra, soát tại các gia đình có người giúp việc gia đình để đảm bảo lợi quyền cho họ sẽ được tăng cường, hoàn thiện. Bộ cam kết sẽ cùng với Trung tâm GFCD hoàn thiện pháp lý, nâng cao nhận thức để bảo vệ được quyền, ích chính đáng của người lao động GVGD", ông Huân cho hay.

Từ năm 2011, với sự tương trợ tài chính và kỹ thuật của Oxfam Novib và Rosa Luxemburg Stiftung, trọng tâm nghiên cứu Giới, nhà và Phát triển cộng đồng đã xây dựng và triển khai dự án "Bảo vệ quyền của lao động giup viec nha Tim nguoi giup viec nha TPHCM tại Việt Nam" với mục tiêu "Bảo vệ quyền của cần lao giúp việc gia đình chuẩn y tham vấn xây dựng chính sách và tạo điều kiện hỗ trợ cho việc thực hành chính sách".

"Bẩm  read more  tổng quan về Tình hình lao động GVGD tại Việt Nam từ năm 2007 đến nay" là bức tranh tổng thể về Tình hình, những bất cập, khuynh hướng phát triển của cần lao làm phòng ở Việt Nam.

  Ô-sin vẫn luôn là Tình hình đau đầu của toàn xã hội chứ không chỉ riêng gia đình bạn. Hãy gọi cho chúng mình để được tham mưu miễn phí về Tình hình này.  

Bạn vẫn đang lo âu về tìm ôsin gia đình tại TPHCM?

Bạn vẫn đang lừng chừng chọn lựa giữa "giúp việc theo giờ" và "maid ở lại"?

Bạn vẫn đang băn khoăn dịch vụ giup viec nha nào ở Hồ Chí Minh thì tốt nhất.?

Hãy để chúng tôi tham vấn giúp bạn, miên phí, xin gọi 08.66.830.930

TKT company, dịch vụ GVGD theo giờ hàng đầu tại Sài Gòn xin giới thiệu:

1. Nhân viên GVGĐ TKT

- Ôsin TKT có kinh nghiệm hoặc được theo chương trình đào tạo cô hầu gái để làm tốt:

  • dùng các thiết bị gia đình: máy giặt, máy hút bụi, máy ủi đồ, máy rửa bát, bếp ga, nồi cơm điện...
  • Dọn dẹp vệ sinh gia đình cửa: văn phòng, phòng khách, phòng ngủ, bếp ăn, sàn nhà, nhà vệ sinh...
  • Giặt xống áo, phơi đồ, ủi đồ, sắp đặt áo quần... Đi chợ, nấu cơm

2. Phí tổn dịch vụ GVGĐ theo giờ

- Giá tiền: 35.000 VND/giờ áp dụng cho các khoảng thời kì sau (các khoảng thời kì khác, vui lòng xem bảng giá):

 1-2 ngày/tuần, 7-8 giờ/ngày, 
 3-4 ngày/tuần, 3-6 giờ/ngày, 
 5-7 ngày/tuần, 3-4 giờ/ngày. 

  dao tao nguoi giup viec nha tkt  

 Công ty bạn đang cần tìm đối tác dịch vụ vệ sinh văn phòng uy tín, chuyên nghiệp với giá cạnh tranh nhất? 

TKT company là công ty vệ sinh công nghiệp chuyênVỆ SINH VĂN PHÒNGhàng đầu tại TPHCM. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ tổng vệ sinh cho văn phòng, tòa nhà văn phòng, khu thương nghiệp dịch vụ cho thuê văn phòng.... Vào các dịp: khai trương, sinh nhật công ty, kỉ niệm các kỳ lễ đặc biệt, đón đối tác nước ngoài, đón khách hàng thăm quan, tổng vệ sinh văn phòng tết....

Với các máy vệ sinh công nghiệp đương đại nhất: máy chà sàn, máy hút bụi nước công nghiệp, máy giặt thảm, máy giặt ghế sofa, máy phun rửa áp lực, máy chà tay, máy thổi khô công nghiệp, máy đánh bóng sàn đá... Phối hợp với các hóa chất ngoại nhập của Anh, Singapor, Italia, Malaixia... Cùng với hàng ngũ nhân viên chuyên nghiệp uy tín đã làm chấp nhận rất nhiều các khách hàng khó tính của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và các tập đoàn lớn của Việt Nam vững chắc sẽ đáp ứng yêu cầu của Quý khách hàng. (Xin xem khách hàng của chúng tôi)

Hãy để chúng tôi trở thành đối tác DỊCH VỤ VỆ SINH VĂN PHÒNG của bạn

- GÓI VỆ SINH VĂN PHÒNG TOÀN DIỆN: Giúp cho bạn tổng vệ sinh tất tật văn phòng, công ty để chuẩn bị cho những sự kiện quan yếu (khai trương, họp đại hội cổ đông, triển lãm showroom, lễ tết, tổng kết cuối năm, dọn văn phòng, …). Với gói dịch vụ này, văn phòng, công ty bạn sẽ được làm vệ sinh tổng thế chỉ mất một khoảng thời gian ngắn (1 ngày việc) vì có nhiều nhân công dọn dẹp cùng một lúc.

- GÓI VỆ SINH VĂN PHÒNG ĐỊNH KỲ: Ngoài ra, đối với những văn phòng, công ty thẳng tắp cần làm vệ sinh (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý...) Để bảo đảm văn phòng, công ty luôn sang, sạch sẽ tạo môi trường làm việc hứng khởi làm việc cho cán bộ viên chức, tạo niềm tin nơi khách hàng...

- GÓI VỆ SINH VĂN PHÒNG LINH ĐỘNG: Tùy theo nhu cầu của khách hàng TKT cung cấp các dịch vụ vệ sinh đặc biệt bao gồm

+ Làm sạch trần, tường.

+ Làm sạch cửa gỗ, cửa kính. Đặc biệt lau kính tòa nhà cao ốc.

+ Làm sạch thảm bằng máy chuyên dụng, tẩy mùi, khử mùi,  làm sạch ghế sofa văn phòng

+ Làm sạch sàn, chà sàn bằng thiết bị chuyên dụng.

- GÓI tạp dịch VĂN PHÒNG theo giờ: đặc biệt hợp với các công ty, văn phòng chỉ cần tạp vụ làm trong 2, 3, 4, 5, 6 giờ/ngày, điều này giúp công ty bạn tần tiện chi phí nhân lực, quản lý người giúp việc tạp dịch.

TKT Company, Điện thoại 08.66.830.930 hoặc 08.66.830.931| Fax: 08.66.830.930 | Email: hotline@tietkiemthoigian.Vn | Website: Tietkiemthoigian.Vn

Cơ sở 1: 178/11 đường D1, phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Cơ sở 2: 19 lô A, Đường D18, KP6, Phường Phước Long B, Hồ Chí Minh

Xem thêm chi tiết tại:HERE

 TKT company (Professional Home & Office service care service) 

Share this article

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2014 Dịch vụ vệ sinh công nghiệp • All Rights Reserved.
Distributed By Free Blogger Templates | Template Design by BTDesigner • Powered by Blogger
back to top