Thứ Hai, 19 tháng 8, 2013

Công nghệ hiện đại ứng dụng thiết bị gia đình

  Cuộc sống ngày càng hiện đại hơn với các ứng dụng khoa học công nghệ vào thiết bị gia đình  

  Hướng tới cuộc sống càng ngày càng tiện ích hơn, an toàn hơn luôn là niềm cảm hứng của các nhà thiết kế, kỹ sư để cho ra đời những sản phẩm mới lạ, chất lượng và sáng tạo, đem lại ích thiết thực cho cuộc sống, tăng cường sức khỏe, bảo vệ hạnh phúc và tổ ấm mỗi gia đình.  

 

 

  Giúp đẩy lùi stress.   Nhà thiết kế Johnny Connor mới đây đã ra mắt sản phẩm Zen - thiết bị đeo tay tựa đồng hồ có thể giúp giảm tình trạng găng. Được trang bị cảm biến theo dõi sự tăng nhịp tim và các dấu hiệu sinh vật học hệ trọng đến tâm cảnh hồi hộp, “đồng hồ” Zen sẽ rung lên để cảnh báo người dùng rằng họ đang lo lắng, song song hiển thị các tùy chọn thư giãn kèm theo để giúp giảm bớt căng thẳng.


  Máy lọc không khí cầm tay.   Theo một ý tưởng mới, môi trường sống có thể trong sạch hơn nhờ vào thiết bị làm sạch không khí cầm tay. Hand Tree (tạm dịch Cây xanh nơi bàn tay), một thiết bị dưới dạng vòng đeo tay của nhà thiết kế Alexandr Kostin đến từ Nga, hoạt động như máy lọc không khí cá nhân chủ nghĩa, giúp làm sạch không khí xung quanh người đeo. Nó là vòng chống ô nhiễm có công dụng như cây xanh, tức hút khí CO2 và thải ra oxygen. Người dùng có thể bật ở chế độ cá nhân chủ nghĩa (Personal Mode) để lọc không khí xung quanh, hoặc chế độ toàn cầu (Global Mode) nếu muốn lọc không khí tổng quát.

  Giám sát sức khỏe toàn diện.   Đó là thiết bị Sphere, do nhóm các nhà khoa học tại trường ĐH Bristol và Southampton (Anh) chế tạo, có thể phát hiện bất kỳ đổi thay nào trong cử động, nếp, chế độ ăn uống, cân nặng, tâm trạng lẫn nhịp tim. Chẳng những vậy, Sphere còn có thể phát hiện liệu người dùng có uống thuốc đúng liều lượng không và nhận mặt được những triệu chứng của cơn đột quỵ bằng cách giám sát cử động thất thường của thân hoặc nét mặt. Thiết bị có thể được lắp đặt ở nhiều nơi như trong nhà, trên xống áo, trên trang sức hay cấy ghép vào bên trong thân.

  thẩm tra an toàn thực phẩm.   Để giúp phụ huynh phát hiện sớm các chất gây dị ứng đối với con nhỏ, nhóm chuyên gia thuộc ĐH California tại Los Angeles (UCLA-Mỹ) vừa phát triển một hệ thống gọi là iTube. Theo đó, người dùng có thể rà thực phẩm bằng cách đặt một lượng nhỏ thức ăn vào một ống nghiệm có chứa sẵn hóa chất và chiếu ánh sáng vào nó. Tiếp theo là dùng camera của điện thoại sáng dạ và một vận dụng được thiết kế đặc biệt để phân tách hình ảnh và chỉ ra món ăn có chứa các thành phần gây dị ứng như đậu phộng, trứng, sữa bò, tiểu mạch, hải sản…hay không. Không chỉ giúp phát hiện thành phần gây dị ứng, iTube còn xác định được nồng độ của chúng.

  Đồng hồ đo độ cồn.   Dòng đồng hồ mới nhất của nhãn hàng Tokyoflash (Nhật Bản) đi cùng với thiết bị phân tích hơi thở để xác định tình trạng tỉnh ngủ hay say rượu của người mang. Khi người đeo thổi hơi vào cảm biến được giấu bên cạnh đồng hồ Kisai Intoxicated, màn hình sẽ thay đổi màu sắc tùy thuộc vào nồng độ cồn được phát hiện. Ví dụ, xanh lá tức thị tỉnh táo, vàng là ngà ngà, còn đỏ tức say khướt. Đồng hồ cũng có thể dùng để thí nghiệm thời gian phản ứng nhằm xác định liệu người đeo đã uống quá mức hay chưa.
 


  Định vị đồ vật thất lạc.   Thiết bị kết nối bluetooth với điện thoại thông minh do hãng Công nghệ Phone Halo ở California (Mỹ) phát triển sẽ giúp bạn tìm đồ vật thất lạc một cách dễ dàng. Button TrackR nhỏ cỡ một đồng xu nên có thể gắn vào bất kỳ vật dụng nào, như chìa khóa, điều khiển từ xa của TV, thậm chí là thú nuôi. Thông báo nhận mặt được gửi đến hệ thống điện toán đám mây, bao gồm tọa độ GPS của vật cần tìm và phản hồi thông báo cho chủ nhân.

  xí gạt kẻ trộm.   Đây là thiết bị giúp gia đình bạn đánh lừa kẻ trộm trong thời gian cả nhà đi vắng. FakeTV - một sản phẩm của Công ty Hydreon (Mỹ) - mô phỏng ánh sáng và sự đổi thay màu sắc của màn hình tivi, tạo ra quang cảnh như có người đang xem tivi trong nhà. Nó hoạt động dựa vào một bộ đếm thời gian và tiêu thụ điện năng tương đương đèn ngủ.
 

Phát hiện vi khuẩn E.Coli. Cũng là một thiết bị của các kỹ sư tại UCLA khi được gắn trên điện thoại sáng dạ sẽ trở nên một máy quét vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm E.Coli. Thí điểm cho thấy khi được kết hợp với camera điện thoại, thiết bị này dùng các chấm lượng tử để phát hiện các protein của khuẩn E.Coli trong các mao quản của thịt được xét nghiệm. Trong khi đó, điện thoại di động biến thành một kính hiển vi huỳnh quang, giúp cảnh báo sự hiện diện của khuẩn E.Coli trong món ăn.

 

 

Share this article

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2014 Dịch vụ vệ sinh công nghiệp • All Rights Reserved.
Distributed By Free Blogger Templates | Template Design by BTDesigner • Powered by Blogger
back to top