Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2013

Quá oan "làng giúp việc nhà"

 "Khổ lắm, làng đó không phải làng o-sin"; "làm gì có chuyện trẻ thơ ở làng phải bỏ học đi làm O sin, bị bóc lột sức cần lao và bị lạm dụng dục tình". Từ việc dựng chuyện, biến không thành có này, mà đến tận bây chừ cả làng, cả xã chúng tôi vẫn phải vác đơn đi các cấp thẩm quyền chỉ mong "giải được tiếng oan". 

Khi biết chúng mình là phóng viên, nhân sắp vào niên học mới muốn tìm hiểu về sự đau khổ của những con trẻ phải làm o-sin ở làng Đông Hải, (xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế), ông Cái Trọng Như - Phó chủ toạ xã Lộc Trì vừa rất cảnh giác vừa run lên vì giận: "Khổ lắm, làng đó không phải làng ôsin"; "làm gì có chuyện trẻ em ở làng phải bỏ học đi làm nguoi giup viec nha, bị bóc lột sức cần lao và bị lạm dụng tình dục". Từ việc dựng chuyện biến không thành có này, mà đến tận hiện cả làng, cả xã chúng tôi vẫn phải vác đơn đi các cấp thẩm quyền chỉ móng "giải được tiếng oan".

 "Làng bị vu tiếng oan" 

Thật sự nếu không về đến làng Đông Hải những ngày đầu tháng 8 này thì chúng mình chẳng thể nào tin nổi, rằng vì sao người dân Đông Hải lại ai oán, tức giận về một chuyện động trời đến thế. Không giận sao được khi chỉ cần lên google gõ: "Làng o-sin....&Quot; là tức thì sẽ hiện ra một loạt kết quả hoặc trích dẫn về một câu chuyện thấm đẫm nỗi đau và nước mắt của những phận trẻ thơ của thôn Đông Hải. Vì nghèo, vì khổ mà phải cam phận bỏ quê, tha hương cầu thực với nghề "người giúp việc". Thậm chí có gia đình ở làng còn có 2 bé gái phải vào Đà Nẵng làm osin, rồi bị ép quan hệ, bị cưỡng bách đến có thai... Sau một hồi cảnh giác, tức giận và trút một tràng bực dọc vì biết chúng tôi là phóng viên ông Cái Trọng Như - mới cẩn trọng, chia sẻ: "Ủy ban xã muốn làm rõ trắng đen về việc nói sai sự thật về làng".

&Quot;Hiện toàn xã chỉ có 12 em bỏ học, riêng làng Đông Hải chỉ có 3 em, vậy mà trong một bài báo lại viết cả làng này có rất nhiều em bỏ học đi làm nguoi giup viec nha. Hiệu ứng của truyền thông đã khiến "tiếng xấu" bị vu oan của làng, của xã chúng mình đồn xa. Thậm chí, sau khi bài báo đăng lên, có không ít phóng viên, những tổ chức từ thiện tầng lớp cũng đã tìm đến xã chúng mình để tìm hiểu và muốn hoạt động thiện nguyện vì những "phận đời" không có thực này đấy...! Sự việc trên đã làm ảnh hưởng đến tâm lý người dân, và nỗi oan bị vu này chẳng những chỉ riêng làng Đông Hải mà người dân cả xã Lộc Trì cùng chính quyền chức năng ở địa phương rất tức giận".

Ông Cái Trọng Như phản ánh: Chuyện bắt đầu từ một bài báo mới đây đã giật tít đăng "Làng O sin và những phận đời trong nước mắt" mới đây. Bài báo dẫn ra một chi tiết khiến cả xã, cả huyện chúng mình không khỏi giật mình. Nói giật tôi là bởi ngay từ tít phụ trước hết, tác giả đã giật: "Cả thôn kiếm sống bằng nghề Ô-sin". Trong đó dẫn ra làng này có những họ tên A, B, C, D... &Quot;là đàn bà và trẻ mỏ của Đông Hải phải đi làm nghề người giúp việc nhà và bị vùi dập bằng sự bóc lột sức lao động và xâm hại dục tình để rồi phải chôn cuộc đời mình trong nước mắt buồn tủi".... Sau khi bài báo này đăng tải, thì tiếp đó được nhiều báo mạng lần lượt trích dẫn lại đã gây hoang mang dư luận, mất uy tín địa phương, làm những người trong cuộc hết sức bức xúc.


 Hình ảnh trong bài báo "Làng O-sin và những phận đời trong nước mắt" 
 

Chuyện bi hài, có thật mà như đùa hơn nữa cũng căn do vì câu chuyện "làng người giúp việc nhà" này mà dân ở thôn Đông Hải kháo nhau là: ông trưởng thôn Trần Đình Ngọt vì quá bức xúc đã lên tận Ủy ban quần chúng. # Xã đòi "khẩu chiến" một trận cho ra nhẽ với ông Trần Xuân Diệu, chủ toạ xã Lộc Trì. Rồi ngay cả khi chúng tôi tiếp xúc với Trưởng thôn Đông Hải, ông Ngọt vẫn khẳng định chắc nịch: "Tui ức cho tiếng oan của làng quá nên tìm đến gặp chủ toạ xã đòi làm rõ việc ông ấy phát biểu với báo chí không đúng sự thực. Nhưng khi gặp trực tiếp chủ toạ, thì mới vỡ vạc ông Diệu không hề phát biểu như báo nói. Để bảo vệ sự thực và uy tín cho làng Đông Hải và xã Lộc Trì, đích thân Chủ tịch xã Lộc Trì đã phải làm đơn phản hồi gửi lên lãnh đạo các cấp, Phòng lao động - TB&XH và ngay cả chính tờ báo đã đăng tải bài viết không đúng sự thực nêu trên...

 Cơ quan thẩm quyền nói gì? 

Quyết làm cho ra nhẽ "nỗi oan của làng ôsin", ông Trần Xuân Diệu, chủ toạ UBND xã Lộc Trì khẳng định: "Chùng mình quyết sẽ làm rõ trắng đen về bài báo dựng ra câu chuyện không có thực làm ảnh hưởng đến uy tín của xã chúng tôi như thế này". Sau khi bài báo đăng tải, người dân đề đạt, chính quyền xã đã trực tiếp đi xác minh những câu chuyện, những tên tuổi, nhân vật trong bài báo nêu như trường hợp: "Chị Nguyễn Thị Thuyền có 8 đứa con gái thì có đến 7 đứa đã vào các tỉnh Nam miền Trung và miền Nam làm nguoi giup viec gia dinh. Quơ những đứa trẻ này đều ly hương khi mới học đến lớp 3 và lớp 4; Chuyện vợ chồng chị N.T.H và anh B.V.X mâu thuẫn gay gắt do sau 8 tháng đi làm người giúp việc gia đình, chị H. Trở về nhà trong Tình hình mang thai vì bị chủ cưỡng bức; Chị Th. Đã cho 2 đứa con của mình đi theo người nam giới vào Đà Nẵng làm maid. Để rồi sau hơn một năm vào làm phòng ở Đà Nẵng, 2 đứa con của chị lần lượt trở về nhà trong Tình hình đã... Mang bầu...&Quot;. Nhưng ở thôn Đông Hải không hề có những nhân vật này (toàn làng Đông Hải có 214 hộ, với 1.138 khẩu. Trong làng vẫn còn 3 hộ nghèo, nhưng không hề đói).

Được biết, ngày 1-8, lãnh đạo Cục Bảo trợ tầng lớp, bảo vệ và coi ngó con nít (Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã làm việc với Phòng cần lao Thương binh và tầng lớp huyện Phú Lộc, UBND xã Lộc Trì về thông báo báo chí đưa về làng "nguoi giup viec" Đông Hải. Ông Trương Đình Bé, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ tầng lớp, bảo trợ và trông nom trẻ mỏ cho biết: "Số liệu thống kê của Phòng LĐ-TB-XH huyện Phú Lộc thưa toàn xã Lộc Trì có 42 em đi làm ăn xa, trong đó làng Đông Hải chỉ có 6 em đi làm ăn xa, nhưng phần nhiều các em vào TP. HCM và một số tỉnh, thành khác để học nghề và may vá và không đi làm o-sin".

Ông Bé khẳng định, nếu sự thực có làng ôsin, trẻ  chi tiết  mỏ bị lạm dụng thì chính Chi cục và Phòng LĐ-TB-XH huyện Phú Lộc là đơn vị phải biết trước và nắm rất rõ về Thực trạng này. Đồng tình với quan điểm này, bà Lê Thị Thanh Uyên, chuyên viên Chi Cục BTXH - BVCSTE (Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thừa Thiên - Huế) khẳng định, hoàn toàn không có chuyện cả làng Đông Hải đi làm o-sin như báo viết.

Bà Uyên nói: "Chi cục có mạng lưới hợp tác viên rất lớn từ cơ sở, nên những sự việc "lớn" như thế này chúng mình chẳng thể nào không biết. Qua làm việc với Phòng LĐ-TB-XH huyện Phú Lộc, phòng đã khẳng định mới rồi có bài báo viết về làng Osin, nhưng hoàn toàn sai sự thực. Khi làm việc với cả UBND xã Lộc Trì, xã cũng khẳng định, không hề có chuyện này. Nếu sự thực có làng cô hầu gái, có chuyện con nít bị hành tội và ép quan hệ dẫn đến mang thai như báo nêu thì đơn vị chúng tôi và các ngành chức năng sẽ can thiệp ngay chứ không thể để một "sự việc đáng lên án, nghiêm trọng như vậy mà còn tồn tại trong tầng lớp".

 Làng chúng tôi không nghèo! 

Để minh chứng cho sự thực khác hoàn toàn với những gì bài báo đã nêu, Trưởng thôn Đông Hải đã khuyên chúng tôi phải tận mục sở thi khắp làng Đông Hải để "có thấy, có nghe mới viết đúng". Quả thật, ở làng Đông Hải trong những ngày này, đập vào mắt chúng tôi là những ngôi gia đình mái đúc san sát, những con tàu đánh bắt xa khơi cả hàng tỷ đồng. Thậm chí không những thiên nhiên mà làng Đông Hải giờ được huyện Phú Lộc xem là làng "tỷ phú" mới ven biển. Bởi cả làng hiện có trên 20 gia đình phất lên nhờ đánh bắt cá xa bờ và bảo vệ lãnh hải.


 dung mạo Đông Hải, một làng chài đang phát triển... 
 

Cụ thể nhất như nhà ông Trần Thoạn, có một ngôi nhà khang trang nằm ngay bên tuyến đường chính dẫn vào thôn Đông Hải (Lộc Trì, Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế). Ông Thoạn chia sẻ, riêng ngôi nhà và 2 tàu cá của ông giờ trị giá hơn 3,5 tỷ đồng. Hết thảy tài sản nhà ông có được đều nhờ vào nghề biển.

Gần gia đình ông Thoạn, nhà ông Trần Vẹn sở hữu đến 6 tàu cá đánh bắt xa bờ công suất từ 250 - 400CV. Với những tàu cá này, mỗi năm gia đình ông Vẹn thu lãi hàng tỷ đồng. Qua tìm hiểu của PV thì hiện toàn thôn Đông Hải có tổng cộng hơn 100 tàu cá, trong đó 35 tàu cá công suất lớn, trị giá mỗi tàu từ 1,2 - 2 tỷ đồng, chuyên đánh bắt xa bờ mang lại hiệu quả kinh tế cao (PV). Ngoài hoạt động đánh bắt, nhờ tải trọng lớn nên nhiều gia đình ngư dân mở rộng đánh bắt xa bờ và chóng vánh đổi đời. Cũng không ít tàu cá trong số này còn kiêm luôn dịch vụ chuyển vận hải sản trên biển.

  Ông Trần Xuân Diệu - chủ toạ UBND xã Lộc Trì cung cấp thêm thông tin:  "Từ năm 2008 đến nay, việc phát triển đánh bắt xa bờ bằng phương tiện đương đại đã đưa không riêng gì người dân trong thôn Đông Hải mà nhiều hộ dân ở xã Lộc Trì từ chỗ đói nghèo trở nên khá giả, thậm chí là sung túc. Rất nhiều hộ dân đã xây dựng được nhà kiên cố, gia đình mái đúc khang trang trị giá từ 500 triệu đến cả tỷ đồng. Cũng theo ông Diệu, hiện thôn Đông Hải đã có hơn 20 hộ ngư gia trở nên "tỷ phú". Nhiều hộ đang đấu đóng mới tàu cá công suất lớn để ra khơi làm giàu... 

  Osin vẫn luôn là Thực trạng đau đầu của toàn từng lớp chứ không chỉ riêng gia đình bạn. Hãy gọi cho chúng mình để được tham vấn miễn phí về Tình hình này.  

Bạn vẫn đang lo âu về Tim nguoi giup viec TPHCM ?

Bạn vẫn đang đo đắn tuyển lựa giữa "giup viec nha theo gio" và "làm phòng ở lại"?

Bạn vẫn đang băn khoăn dịch vụ giúp việc gia đình nào ở tai TPHCM thì tốt nhất.?

Hãy để chúng tôi tham vấn giúp bạn, miên phí, xin gọi 08.66.830.930

TKT company, dịch vụ giup viec nha theo giờ hàng đầu tại tai TPHCM xin giới thiệu:

1. Nhân viên giup viec gia dinh TKT

- Người giúp việc gia đình TKT có kinh nghiệm hoặc được theo chương trình đào tạo O-sin để làm tốt:

  • dùng các thiết bị nhà: máy giặt, máy hút bụi, máy ủi đồ, máy rửa bát, bếp ga, nồi cơm điện...
  • Thu vén vệ sinh nhà cửa: văn phòng, phòng khách, phòng ngủ, bếp ăn, sàn nhà, gia đình vệ sinh...
  • Giặt áo xống, phơi đồ, ủi đồ, sắp xếp áo quần... Đi chợ, nấu cơm

2. Tổn phí dịch vụ giup viec nha theo giờ

- Giá tiền: 35.000 VND/giờ ứng dụng cho các khoảng thời kì sau (các khoảng thời kì khác, vui lòng xem bảng giá):

 1-2 ngày/tuần, 7-8 giờ/ngày, 
 3-4 ngày/tuần, 3-6 giờ/ngày, 
 5-7 ngày/tuần, 3-4 giờ/ngày. 

  dao tao nguoi giup viec nha tkt  

 Công ty bạn đang cần tầng đối tác dịch vụ vệ sinh văn phòng uy tín, chuyên nghiệp với giá cạnh tranh nhất? 

TKT company là công ty vệ sinh công nghiệp chuyênVỆ SINH VĂN PHÒNGhàng đầu tại Ho Chi Minh. Chúng mình cung cấp các dịch vụ tổng vệ sinh cho văn phòng, tòa nhà văn phòng, khu thương nghiệp dịch vụ cho thuê văn phòng.... Vào các dịp: khai trương, sinh nhật công ty, kỉ niệm các kỳ lễ đặc biệt, đón đối tác nước ngoài, đón khách hàng thăm quan, tổng vệ sinh văn phòng tết....

Với các máy vệ sinh công nghiệp hiện đại nhất: máy chà sàn, máy hút bụi nước công nghiệp, máy giặt thảm, máy giặt ghế sofa, máy phun rửa áp lực, máy chà tay, máy thổi khô công nghiệp, máy đánh bóng sàn đá... Phối hợp với các hóa chất ngoại nhập của Anh, Singapor, Italia, Malaixia... Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp uy tín đã làm ưng rất nhiều các khách hàng khó tính khó nết của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và các tập đoàn lớn của Việt Nam kiên cố sẽ đáp ứng đề nghị của Quý khách hàng. (Xin xem khách hàng của chúng mình)

Hãy để chúng tôi trở thành đối tác DỊCH VỤ VỆ SINH VĂN PHÒNG của bạn

- GÓI VỆ SINH VĂN PHÒNG TOÀN DIỆN: Giúp cho bạn tổng vệ sinh vớ văn phòng, công ty để chuẩn bị cho những sự kiện quan trọng (khai trương, họp đại hội cổ đông, triển lãm showroom, lễ tết, tổng kết cuối năm, dọn văn phòng, …). Với gói dịch vụ này, văn phòng, công ty bạn sẽ được làm vệ sinh tổng thế chỉ mất một khoảng thời kì ngắn (1 ngày việc) vì có nhiều nhân công quét dọn cùng một lúc.

- GÓI VỆ SINH VĂN PHÒNG ĐỊNH KỲ: ngoại giả, đối với những văn phòng, công ty liền cần làm vệ sinh (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý...) Để bảo đảm văn phòng, công ty luôn sang trọng, sạch sẽ tạo môi trường làm việc hứng khởi làm việc cho cán bộ nhân viên, tạo niềm tin nơi khách hàng...

- GÓI VỆ SINH VĂN PHÒNG LINH ĐỘNG: Tùy theo nhu cầu của khách hàng TKT cung cấp các dịch vụ vệ sinh đặc biệt bao gồm

+ Làm sạch trần, tường.

+ Làm sạch cửa gỗ, cửa kính. Đặc biệt lau kính tòa gia đình cao ốc.

+ Làm sạch thảm bằng máy chuyên dụng, tẩy mùi, khử mùi,  làm sạch ghế sofa văn phòng

+ Làm sạch sàn, chà sàn bằng thiết bị chuyên dụng.

- GÓI tạp vụ VĂN PHÒNG theo giờ: đặc biệt thích hợp với các công ty, văn phòng chỉ cần tạp vụ làm trong 2, 3, 4, 5, 6 giờ/ngày, điều này giúp công ty bạn tùng tiệm tổn phí nhân công, quản lý người giúp việc gia đình tạp dịch.

TKT Company, Điện thoại 08.66.830.930 hoặc 08.66.830.931| Fax: 08.66.830.930 | Email: hotline@tietkiemthoigian.Vn | Website: Tietkiemthoigian.Vn

Cơ sở 1: 178/11 đường D1, phường 25, Quận Bình Thạnh, tp.Hcm

Cơ sở 2: 19 lô A, Đường D18, KP6, Phường Phước Long B, HCM

Xem thêm chi tiết tại:https://sites.Google.Com/site/tietkiemthoigian/home/dich-vu-ve-sinh-cong-nghiep/ve-sinh-van-phong

 TKT company (Professional Home & Office service care service) 

Share this article

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2014 Dịch vụ vệ sinh công nghiệp • All Rights Reserved.
Distributed By Free Blogger Templates | Template Design by BTDesigner • Powered by Blogger
back to top