Thứ Hai, 12 tháng 8, 2013

Mối nguy nghề “ô sin” nam

Giúp việc gia đình, một nghề tưởng như chỉ xuất hiện ở nữ giới nhưng hiện thời, con số đàn ông làm nghề này cũng chiếm một con số không nhỏ.

Ảnh minh họa

“Người giúp việc” nam - săn sóc những người già

Lên Hà Nội làm phu hồ, cửu vạn đã 2 năm nay nhưng tình hình kinh tế khó khăn, ngày có việc, ngày không, tiền kiếm được một tháng trừ ăn uống, thuê nhà không để được đồng nào gửi về cho vợ con. Ngẫu nhiên một lần đọc báo, anh Nguyễn Văn Hà (40 tuổi, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) biết được một nhà cần thuê một phái mạnh coi ngó người ốm tại bệnh viện, bao ăn uống, lương tháng 4 triệu đồng. Anh bấm điện thoại gọi đến.

May mắn là sau khi xem mặt, chủ gia đình đồng ý luôn và bắt đầu nhận anh làm việc ngay. Người anh cần coi sóc là một cụ già 80 tuổi, bị xuất huyết não. Công việc hàng ngày của anh là coi sóc tắm rửa, giặt gịa, thay bỉm, nâng lên đặt xuống cho cụ ăn uống, bóp chân, bóp tay… Mặc dù công việc không quá vất vả nhưng bù lại, ít đêm anh được ngủ trọn, nhiều đêm anh gần như thức trắng.

Chủ gia đình gần như giao quờ quạng việc săn sóc ông cụ cho anh, hiếm mới có con cái đến thăm một lúc rồi đi ngay. Cụ già lại ốm đau nên khó tính. Đêm đến, cụ rên suốt đêm khiến người bên cạnh cũng chẳng thể ngủ được. “Vì kinh tế khó khăn và giờ cũng rất khó xin việc nên mình mới hài lòng làm cái nghề này. Nói thiệt thà đi cuốc một mảnh vườn, phụ hồ xây dựng… nhưng đến tối là hết việc, được nghỉ ngơi và ngủ trọn một đêm còn hơn làm cái nghề này. Bí bách và mệt mỏi kiểu gì ấy”, anh Hà tâm sự.

Cũng giống như anh Hà nhưng không phải ở bệnh viện, anh Nguyễn Mạnh Quân (50 tuổi, Phú Thọ) cũng đã làm giúp việc cho một cụ già 90 tuổi ở quận Tây Hồ đã một năm nay. Vợ mất, con cái lại không ở chung nên cụ không có người chăm chút. Nhà đã tìm giúp việc là nữ nhiều lần nhưng ít ai ở với cụ được quá một tuần. Chỉ đến khi tìm được minh chủ, anh mới chịu nổi tính khí thất thường của cụ.

Ngày nào cụ cũng bắt minh chủ đèo đi chỗ này chỗ kia, khi thì thăm bạn bè, khi thì đi chợ, khi thì ra đường đi lòng vòng một lúc rồi về. Tối đến thì 7h cụ đã ngủ nhưng chỉ 12h là dậy, bật ti vi và gọi anh dậy chuyện trò. “Thời gian đầu tôi nghĩ chắc tôi sẽ không ở quá được 3 ngày. Song một phần vì nghĩ cụ già rồi cũng chả sống được bao lâu nữa, một phần vì các con cụ đối đãi với tôi rất tốt, trả lương khá cao, ăn uống thoải mái nên tôi cố. Ở lâu rồi thành quen. Giờ mình chỉ muốn cầm làm việc tốt để có tiền gửi về cho con ăn học. Một hai năm nữa sức khỏe yếu thì mình sẽ xin nghỉ”, anh Quân cho biết.

Những cạm bẫy

Chỉ cần một cú click chuột trên mạng, hoặc tìm tới các trọng tâm môi giới việc làm, dễ dàng nhận thấy có khá nhiều gia chủ cần tìm giúp việc là phái mạnh và trái lại cũng có khá nhiều nam sinh viên đăng tin tìm kiếm việc làm giúp việc gia đình. Các công việc như trông gia đình, trông cửa hàng, thu vén gia đình cửa, cơm nước, đưa đón học sinh… được “người giúp việc” nam thực hiện còn tốt hơn cả giúp việc nữ. Nhiều gia chủ còn khen và chỉ thích thuê giúp việc nam vì khi làm việc tụ hội, không lười, không buôn chuyện.

Do được ưa thích, lượng sinh viên dự công việc “thời vụ” này càng ngày càng nhiều. Thế nhưng, đôi khi chỉ vì muốn kiếm thêm ít tiền tiêu rủng rỉnh mà các chàng sinh viên lại “dính” phải những trường hợp dở khóc dở cười, bởi nữ chủ gia đình không muốn họ chỉ “giúp việc” thường ngày.

Trần Mạnh Cường, vừa tốt nghiệp cao đẳng nhưng chưa xin được việc, đã làm đủ nghề, gia sư, bồi bàn… Nhưng gần đây, ngẫu nhiên đọc trên mạng Cường biết một gia đình cần thuê giúp việc nam lương 4,5 triệu đồng/tháng.. Chị chủ nhà tầm hơn 40 tuổi, chồng làm việc ở nước ngoài, ở một mình với con trai học lớp 2 trong một biệt thự to tướng. Công việc của cậu là dọn dẹp gia đình cửa, tưới cây, nấu ăn, đưa đón bé trai đi học và buổi tối kèm cặp cho cháu học bài. Thấy mức lương khá tốt, công việc lại nhàn hạ nên Cường rất vui.

Làm việc được 2 tháng, chị chủ gia đình đều tính sổ tiền sòng phẳng. Thỉnh thoảng lại cho thêm tiền xăng xe, điện thoại nên Cường nghĩ mình có thể gắn bó lâu dài với công việcDịch vụ giúp việc nhà tại TPHCMnày nếu không có một ngày… Hôm đó buổi trưa, sau khi cơm nước xong, Cường ghé lưng xuống ghế sofa. Vừa chợp mắt được một chút thì thốt nhiên có một người ôm ghì cậu. Giật tôi tỉnh dậy, tỉnh ngộ ra thì cậu nhận thấy chị chủ nhà mặc bộ đồ ngủ thì thào bên tai cậu: “Chồng chị đi xa, chị buồn lắm. Em hiểu mà. Chị sẽ không để em phải thiệt đâu”. Đã từng đọc trên báo những trường hợp na ná, Cường không bao giờ nghĩ chuyện này lại có thể xảy ra với chính tôi. Cậu vùng dậy, chạy ra khỏi gia đình.

Sau buổi trưa hãi hùng đó, Cường dù rằng tiếc công việc mới làm nhưng cũng đành chặc lưỡi bước vào công cuộc tầm công việc mới. Cậu rút ra một kinh nghiệm là chẳng có công việc gì thư nhàn cơ mà có mức lương cao. Việc gì cũng có cái giá của nó.

Giới thiệu dịch vụ giúp việc gia đình theo giờ

Nếu bạn không quá cần o-sin ở lại, bạn có thể xem xét phương án thuê Ô-sin theo giờ, một giải pháp mới hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn.

Bạn có thể xem thêm thông báo dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của công ty TKT

- O-sin được chấm công và giám sát chất lượng hàng tháng.

- Nếu có bất cứ kêu ca về ngườigiup viec theo gioTKT, Quý khách hàng đều có thể gọi điện cho giám sát gánh vác ôsin đó lập tức, hoặc gọi trực tiếp cho Hotline của TKT:08.66.830.930. Giám sát TKT chăm chút khách hàng ít ra 2 lần/tháng, để luôn bảo đảm duy trì chất lượng của nhân viên giúp việc TKT.

- Phiếu chấm công của khách hàng làm cơ sở để TKT xếp hạng, khen thưởng hoặc kỷ luật viên chức đó.

- Khách hàng vui lòng đánh giá vào phiếu chấm công hàng tháng, làm cơ sở để tính phí dịch vụ của Quý Khách Hàng. Những buỗi ôsin xin phép nghỉ không lương, được sự đồng ý của Quý Khách Hàng, TKT sẽ không tính tiền dịch vụ vào cuối tháng.

- Những nhân viên giúp việc gia đình, tạp vụ công ty không làm hài lòng khách hàng sẽ không có dịp phục vụ khách hàng lần thứ 2.

nguoi giup viec theo gio

Share this article

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2014 Dịch vụ vệ sinh công nghiệp • All Rights Reserved.
Distributed By Free Blogger Templates | Template Design by BTDesigner • Powered by Blogger
back to top