Thứ Bảy, 27 tháng 12, 2014

Mất tín hiệu máy bay chở 162 hành khách

Mất tín hiệu máy bay chở 162 hành khách
airbus.jpg

Một chiếc Airbus 320 của hãng AirAsia. Ảnh:Wikipedia

"Hãng hàng không AirAsia ghi nhận chuyến bay mang số hiệu QZ8501 xuất phát từ Surabaya (Indonesia) tới Singapore lúc 5h35 sáng ngày 28/12/2014 đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu từ 7h 24", hãng hàng không vừa phát thông cáo. 

Hãng này cho biết máy bay chở 155 hành khách và 7 thành viên tổ bay. Trong số hành khách có 156 người Indonesia, ba người Hàn Quốc, một người Singapore và một người Malaysia và một người Pháp. Trong số hành khách có 138 người lớn, 16 trẻ em và một trẻ sơ sinh.

"Phi cơ của hãng đã xin bay theo một đường bay khác vì lý do thời tiết xấu trước khi mất liên lạc", hãng này xác nhận và cho biết việc liên lạc với máy bay bị mất khi nó đang nằm dưới sự kiểm soát của Trạm Kiểm soát Không lưu Indonesia (ATC).

Theo hãng hàng không, cơ trưởng máy bay có kinh nghiệm với 6.100 giờ bay, trong khi cơ phó đã thực hiện 2.275 giờ bay. Máy bay là một chiếc Airbus A320 - 200 với số đăng ký PK-AXC. Lần bảo dưỡng gần đây nhất của phi cơ là vào ngày 16/11.

Vụ việc xảy ra khi năm 2014, một năm thảm hoạ đối với hàng không Malaysia, đang chuẩn bị kết thúc. Hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines đã mất hai máy bay trong năm nay. Chuyến bay MH370 mất tích ngày 3/8 khi đang đi từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, mang theo 239 hành khách và thành viên tổ bay. Ngày 17/7, chuyến bay MH17 rơi ở đông Ukraine, làm tất cả 298 người trên khoang thiệt mạng. 

Indonesia AirAsia là một hãng chi nhánh của hãng hàng không AirAsia của Malaysia.Reuters cho biết cả AirAsia của Malaysia lẫn bất cứ chi nhánh nào của hãng ở Indonesia, Thái Lan, Philippines và Ấn Độ chưa từng gặp bất kỳ sự cố hay va chạm lớn nào. 

Chiến dịch tìm kiếm cứu hộ

ban-do.png

Vị trí ước lượng nơi máy bay AirAsia mất tích. Đồ hoạ:MediaCorp

AirAsia cho hay tại thời điểm này, công tác tìm kiếm và cứu nạn đang được thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của Trung tâm Hàng không Indonesia (CAA). Hãng đã thành lập Trung tâm Cứu nạn khẩn cấp dành cho các gia đình, thân nhân của những hành khách có mặt trên chuyến bay QZ8501.

Marsma Hadi Tjahjanto, phát ngôn viên không quân Indonesia, xác nhận lực lượng này đang sử dụng điểm liên lạc cuối cùng để tiến hành tìm kiếm trên không. Theo Sydney Morning Herald, ông cho biết radar không quân ghi nhận thời tiết vào thời điểm đó có nhiều mây. Singapore cũng cho biết nước sẵn sàng triển khai không quân và hải quân để hỗ trợ. 

Djoko Murjatmodjo, Tổng giám đốc cơ quan vận tải hàng không Indonesia, cho biết máy bay ở một điểm giữa cảng Tanjung Pandan của Indonesia và thị trấn Pontianak ở Tây Kalimantan, đảo Borneo, khi nó mất tích. 

Vị lãnh đạo hàng không cho hay phi cơ đã bay ở độ cao hơn 9.700 m và xin được bay lên độ cao gần 11.600 m để tránh mây. "Chúng tôi đang phối hợp với đội cứu hộ và tìm vị trí của nó. Chúng tôi tin rằng nó nằm ở đâu đó giữa Tanjung Pandan, một thị trấn trên đảo Belitung, và Kalimantan", ông này nói. 

Chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ hỗ trợ AirAsia tìm QZ8501. Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết điều có thể xác nhận đến thời điểm này là máy bay do Indonesia sở hữu mất tích khỏi màn hình không lâu sau khi cất cánh. "Việc này nghĩa là có khả năng một điều gì đó rủi ro đã xảy ra với máy bay", ông Najib nói. 

"Đó là tất cả những gì tôi biết hiện giờ và chúng tôi sẽ hỗ trợ tìm ra điều đã xảy ra với máy bay", thủ tướng Malaysia cho hay. 

Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố đang theo dõi tình hình về máy bay AirAsia, và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được thông báo về vụ việc. 

*Tiếp tục cập nhật

Trọng Giáp

if(typeof(Parser) != "undefined") $('.vne_video').each(function(key, val)); Parser.SITE_URL = base_url; Parser.URL = js_url; Parser.FLASH_URL = flash_url; Parser.SITE_ID = site_id; Parser.AUTO_PLAY = 1; Parser.parseAll(); if (typeof(common.parserAdsFullScreen) != 'undefined') common.parserAdsFullScreen(); if (typeof(common.resizeImageDetail) != 'undefined') common.resizeImageDetail(); $(window).resize(function() common.delayFireOnce(1000).done(function() common.resizeImageDetail(); ); );
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
Share this article

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2014 Dịch vụ vệ sinh công nghiệp • All Rights Reserved.
Distributed By Free Blogger Templates | Template Design by BTDesigner • Powered by Blogger
back to top